Spread the love

มาทำ Social Detox เพื่อแก้ปัญหาการติด Social กันดีกว่า

สำหรับบางคนคงปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นโรคขาดมือถือไม่ได้ ต้องใช้มือถือในการดูหนังฟังเพลงหรืออ่านโซเชียลตลอดเวลา คุณคงรู้อยู่แล้วว่าการติดมือถือหรือติดโซเชียลไม่ได้เป็นเรื่องที่ดีนัก แต่เราจะแก้นิสัยเรื่องนี้ได้อย่างไร

image: unsplash

Detox คืออะไร?

เรามักจะเห็นการใช้คำว่า Detox ในแง่มุมของการรักษาสุขภาพ โดยคำว่า Detox จะหมายถึง กระบวนการนำเอาสารพิษออกจากร่างกายด้วยวิธีที่เร็วที่สุด ซึ่งเชื่อกันว่าจะช่วยให้สารพิษที่ตกค้างอยู่ในร่างกายถูกกำจัดออกไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Social Detox คืออะไร?

Social Detox เป็นการยืมเอาคำว่า Detox ในเรื่องของสุขภาพมาใช้ ดังนั้น Social Detox จึงหมายถึงกระบวนการใดๆก็ตามที่จะทำให้เราหลุดหรือห่างไกลออกจากการติดอยู่ในโซเชียลเน็ตเวิร์ค และสามารถกลับมาใช้ชีวิตในโลกแห่งความจริงได้อย่างมีความสุข

ทำไมเราถึงติดโซเชียล?

มนุษย์เป็นสัตว์สังคม ตั้งแต่ยุคที่ยังไม่มี Social Network ให้เราได้ใช้งาน เราก็ต้องอยู่กันเป็นสังคมอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการอยู่กับครอบครัว ไปโรงเรียน อยู่กับกลุ่มเพื่อนที่ทำงาน ไปสังสรรค์ หรือไปพบปะผู้คนตามที่ต่างๆ แต่เมื่อเรามีเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่สามารถเข้าถึงได้อย่างง่ายๆผ่านมือถือ มันก็ยิ่งทำให้คนที่ชอบการเข้าสังคมบางคนจมอยู่กับเนื้อหาต่างๆที่อยู่ในโซเชียลได้ ซึ่งเป็นอาการที่มีชื่อเรียกว่า โฟโม หรือ FOMO (Fear of missing out) ซึ่งก็คือการกลัวที่จะตกกระแส หรือพลาดข้อมูลข่าวสารที่กำลังเป็นที่สนใจในปัจจุบันนั่นเอง

ข้อเสียของการติดโซเชียล

image: unsplash

การใช้โซเชียลมีข้อดีมากมาย แต่มันก็มีข้อเสียไม่น้อยหากเราไม่รู้จักควบคุมตัวเอง

  1. คุณจะสูญเสียเวลาในชีวิตไปอย่างมากมาย บางคนจมอยู่บนหน้าจอมือถือวันละหลายๆชั่วโมง ตั้งแต่ตื่นนอนยันเข้านอน
  2. การใช้มือถือวันละหลายๆชั่วโมงย่อมก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพไม่มากก็น้อย ไม่ว่าจะเป็นการปวดเมื่อยตามข้อมือ คอ ไหล่ แขน นิ้ว รวมไปถึงอาการปวดตา แสบตาจากแสงของมือถือหรือจอคอมพิวเตอร์
  3. การติดโซเชียลมีผลต่อบุคคลิกภาพของคุณด้วย บางคนอาจไม่เคยนึกถึงประเด็นนี้ ซึ่งอาการที่เราเห็นได้บ่อยๆในสังคมปัจจุบันคือการที่คนต้องหยิบโทรศัพท์มาดูทุกครั้งที่มีเสียงแจ้งเดือนในโทรศัพท์ดังขึ้น แม้จะตอนประชุม หรือกินข้าว เราก็จะเห็นภาพนี้บ่อยๆในสังคมปัจจุบัน

เราจะทำ Social Detox ได้อย่างไร?

  1. ปิดการแจ้งเตือนของแอพพิเคชั่นต่างๆในโทรศัพท์มือถือ หรือเปิดเป็นโหมดสั่นถ้ามีความจำเป็นจริงๆ
  2. ลดเวลาการใช้โซเชียล หรือใช้ให้เป็นเวลา ไม่ใช่ใช้ทุกเวลาที่มีโอกาส นำเวลาที่มีไปใช้ในการทำงานอดิเรก ออกกำลังกาย หรือใช้ในการฝึกทักษะใหม่ๆ (Upskill) ที่เราจะสามารถนำไปใช้ได้ในยุค New Normal ในปัจจุบันนี้
  3. ฝึกอ่านโซเชี่ยลอย่างมีเป้าประสงค์ ไม่ใช่ไถฟีดรับข่าวสารทุกอย่างไปเรื่อยๆอย่างไร้จุดหมาย

ผมสรุปมาให้แค่ 3 ข้อเท่านั้น ไม่ยากเลยใช่ไหมครับกับการที่เราจะปรับปรุงตัวเองให้พ้นจากกับดักของโซเชียลเน็ตเวิร์ก ที่นับวันมันจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเรามากขึ้นเรื่อยๆ ขอเป็นกำลังใจให้คุณสามารถ ลด-ละ-เลิก การใช้สื่อสังคมออนไลน์อย่างขาดสตินะครับ

Post Views: 604

Spread the love