ทบทวนตัวเองในแต่ละสัปดาห์ผ่าน Feed Social

Spread the love

การโพสต์อัพเดทในสังคมออนไลน์ดูๆไปก็คล้ายกับการเขียนไดอารี่เหมือนกัน

Social Network vs Diary

ไม่ว่าเราจะใช้ Social Network ในการโพสต์เรื่องงานหรือเรื่องส่วนตัวก็ตาม เราสามารถนำสิ่งที่โพสต์ไปในแต่ละสัปดาห์มาดูทบทวนได้ว่า เกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นบ้างในสัปดาห์ที่ผ่านมา และเราตอบสนองเหตุการณ์ต่างๆอย่างไร

ในช่วงหลังๆเองผมตั้งค่าโพสต์ใน Facebook เป็น Only me บ่อยมาก เพราะหลายครั้งการโพสต์บน Facebook ก็เปรียบเสมือนกับการบันทึกความรู้สึกต่างๆของตัวเองในช่วงเวลาที่ผ่านมา บางครั้งก็อยากแชร์ให้คนอื่นรับรู้ บางครั้งก็อยากแค่บ่นเฉยๆ หรือบางครั้งก็อยากบันทึกเก็บส่วนตัวไว้อ่านในอนาคต การปรับการมองเห็นโพสต์ในฟีดก็เป็นวิธีหนึ่งที่ทำให้เราสามารถใช้ Facebook ในการเป็นบันทึกประจำวันแทนการบันทึกไดอารี่ได้

ใน Twitter มีความต่างอยู่บ้าง เพราะมันยังไม่สามารถปรับการมองเห็นแยกรายโพสต์ (ทวีต) ได้เหมือน Facebook แต่เราก็ยังสามารถดูทวิตเตอร์ฟีดเราในแต่ละสัปดาห์เพื่อสำรวจจิตใจตัวเองในแต่ละสัปดาห์ได้เหมือนกัน (วิธีที่ผมใช้อยู่คือ ผมจะมีทวิตเตอร์แอคเคาท์ต่างหากไว้ทวิตเรื่องราวความรู้สึกส่วนตัวโดยไม่เปิด public ไว้อ่านคนเดียว)

เราได้อะไรจากการทบทวนฟีดโซเชียลในรอบสัปดาห์บ้าง

รายการด้านล่างนี้เป็นแค่ความเห็นส่วนตัว แต่แต่ละคนก็อาจมีวิธีใช้ฟีดโซเชียลไม่เหมือนกัน

  1. ใช้เพื่อทบทวนตัวเองว่าตัวเองมีการตอบสนองต่อเหตุการณ์บ้านเมืองหรือเศรษฐกิจอย่างไร ทั้งในเรื่องการเมือง เศรษฐกิจ ค่าครองชีพ โรคระบาด สิ่งกระทบเหล่านี้บางเรื่องก็ไม่ได้เกี่ยวกับเราโดยตรง แต่เนื่องจากเรายังต้องอยู่ในสังคม ต้องอยู่บนโลกใบนี้ เราก็ต้องหมุนตามโลกต่อไปอยู่ดี
  2. ใช้ดูความสนใจ หรือโฟกัสในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ในแต่ละสัปดาห์เราอาจจะมีโฟกัสในเรื่องแต่ละเรื่องแตกต่างกันไป จากฟีดโซเชียลจะเห็นได้ชัดว่าในสัปดาห์ที่ผ่านมาเราสนใจเรื่องอะไรเป็นพิเศษบ้าง
  3. ใช้ดูปริมาณการปฏิสัมพันธ์กับโลกภายนอกได้ว่า บางสัปดาห์จะเห็นได้ชัดว่าเราแทบไม่อัพเดทอะไรในฟีดเลย สัปดาห์นั้นเกิดอะไรขึ้น? มันเป็นเรื่องดีหรือไม่ดี? สิ่งเหล่านี้ดูได้จากการปฏิสัมพันธ์ระหว่างเรากับสังคมออนไลน์
  4. อิโมจิ ที่ใช้ในโพสต์ หรือ Feeling ต่างๆที่เรากำหนดไว้ในโพสต์สามารถเป็นเหมือนกับ Mood Diary แบบคร่าวๆได้ (ตัวอย่างของ Mood Diary ที่เป็นแอพที่ใช้งานง่ายๆ สามารถดูได้ที่ https://daylio.net )

TGIF

ถ้าวันจันทร์เป็นวันแห่งการวางแผนการทำงานในรอบสัปดาห์ วันศุกร์ก็คือวันที่เราสามารถใช้ทบทวนว่าในแต่ละสัปดาห์เราทำสิ่งต่างๆได้ตามแผนหรือไม่


Spread the love