ท่องเว็บอย่างปลอดภัย

Spread the love

สแปมและโฆษณาเป็นของที่อยู่คู่กับการท่องเว็บมาอย่างต่อเนื่อง ผู้อ่านทราบหรือไม่ว่า ระหว่างที่เราท่องเว็บอยู่นั้น บางครั้งก็มีโปรแกรมที่แอบทำงานอย่างลับๆในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา คอยดักจับข้อมูลต่างๆที่เราใช้งาน หรือก็ส่งผลทางอ้อมให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของเราทำงานช้า โพสต์นี้จะคุยถึงเรื่องวิธีง่ายๆในการป้องกันสิ่งเหล่านี้

มีอะไรเกิดขึ้นบ้างในการคลิกเว็บแต่ละครั้ง?

Image: unsplash

ปกติแล้ว เว็บถูกออกแบบมาให้แสดงข้อมูลจากเว็บไซต์ที่เราคลิก แต่ในปัจจุบัน การคลิกแต่ละครั้ง มันไม่ได้ทำเพียงแค่แสดงข้อมูลจากเว็บไซต์ที่เราต้องการเท่านั้น บางครั้งมันยังทำอย่างอื่นมากกว่าที่เรารู้ เช่น

  • เก็บข้อมูลว่าเราคลิกลิงก์ไหน เพื่อประโยชน์ในด้านโฆษณา
  • สร้างความสัมพันธ์ระหว่างลิงก์ต่างๆที่เราคลิก เพื่อดูว่าเรามีนิสัยในการท่องเว็บอย่างไร หรือในกรณีที่เราใช้เว็บซื้อของออนไลน์ โปรแกรมเหล่านี้ก็สามารถประเมินตัวเราได้ว่าตอนนี้กำลังสนใจหรือต้องการจะสั่งซื้อสินค้าอะไร
  • แทรกโฆษณาต่างๆให้เราบนหน้าเว็บที่เราเข้าเยี่ยมชม
  • กรณีร้ายแรงก็จะทำการติดตั้งโปรแกรมประเภทไวรัส หรือสแปมต่างๆในเครื่องของเรา ในกรณีที่เครื่องของเราตั้งค่าความปลอดภัยต่างๆไว้ไม่ดี

วิธีป้องกัน

จริงๆแล้วมีวิธีมากมายสำหรับการป้องกันปัญหาเหล่านี้ แต่วิธีการที่ง่ายที่สุดและทำได้เร็วที่สุดก็คือ การเลือกใช้เว็บบราวเซอร์ที่ปลอดภัย

เว็บบราวเซอร์ไหนที่ปลอดภัยในการใช้งาน?

Google Chrome แม้จะเป็นเว็บบราวเซอร์ยอดนิยม แต่ตัวโปรแกรมเองก็มีการจัดเก็บข้อมูลผู้ใช้งานค่อนข้างมาก รวมถึงยังมีการทำงานเบื้องหลังในคอมพิวเตอร์ของเราอยู่ตลอด ดังนั้น บราวเซอร์ตัวนี้จึงไม่ได้เป็นตัวเลือกลำดับแรกๆสำหรับคนที่อยากจะท่องเว็บอย่างปลอดภัย

ตัวเลือกที่อยากแนะนำก็คือ เว็บบราวเซอร์ที่ชื่อ Brave ซึ่งเป็นเว็บบราวเซอร์ที่ใช้ตัวแกนหลักของโปรแกรมเดียวกับ Google Chrome แต่ได้ตัดโปรแกรมในส่วนของการเก็บข้อมูลต่างๆออก และตั้งค่าความปลอดภัยตั้งต้นให้ค่อนข้างดี

สามารถดาวน์โหลด Brave ได้ที่

https://brave.com/

ประโยชน์ที่จะได้รับ

  • เปิดเว็บได้เร็วกว่าบราวเซอร์อื่นมาก
  • ลดจำนวนโฆษณามาที่แสดงตามหน้าเว็บต่างๆ
  • ปลอดภัยในการใช้งาน
  • สามารถดูเว็บไซต์ต่างๆได้ไม่ต่างไปจากการใช้ Google Chrome
  • คอมพิวเตอร์ของเราจะทำงานน้อยลง ประหยัดทรัพยากรในการใช้งานของคอมพิวเตอร์

สรุป

อย่างที่บอกว่ามันมีสิ่งที่ต้องทำอีกหลายอย่างเพื่อให้เราปลอดภัยในการท่องเว็บ เช่น การตั้งค่าการจำรหัสผ่าน การติดตั้งโปรแกรม Antivirus ในคอมพิวเตอร์ของเรา ฯลฯ เอาไว้ผมจะนำมาเล่าให้ฟังกันในลำดับต่อๆไปครับ


Spread the love